Top 7 Khu vực giàu sang đáng sống nhất ở tỉnh thành phố quảng ninh

20-04-2017 7 17608 0 0

Báo lỗi

thành phố quảng ninh là một trong những tỉnh thành phát triển nhất toàn nước. Tính đến năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại tỉnh thành phố quảng ninh được đánh giá cao hơn so với mặt bằng chung của toàn nước. Để có được thành quả như thế là sự phấn đấu, phát triển không ngừng của những đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh. Vậy trong mười bốn đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh thì nơi nào giàu sang và phát triển nhất tỉnh thành phố quảng ninh? Hãy cùng toplist tìm hiểu những bạn nhé!

1234567

1


Phạm Khánh Linh

Thành phố Hạ Long

Hạ Long là được xây dựng năm 1993 và là thành phố trước tiên của tỉnh thành phố quảng ninh. Nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh, Hạ Long đó là trung tâm đầu não của thành phố quảng ninh. Vào năm 2013, Hạ Long được công nhận là đô thị loại I, điều này đã thúc đẩy rất nhiều dự án công trình về với Hạ Long. Từ đó Hạ Long ngày càng phát triển về nền kinh tế, đời sống người dân khu vực cũng được cải thiện. Nếu hỏi huyện nào ở thành phố quảng ninh giàu sang và phát triển nhất thì người dân sẽ không ngần ngại mà nói thành phố Hạ Long. Vậy ngành nào giúp Hạ Long hoàn toàn có thể phát triển như vậy? Theo cổng thư viện thành phố Hạ Long, năm 2016, cơ cấu kinh tế của khu vực duy trì với tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 54,1%; công nghiệp – xây dựng chiếm 45,1%; 0,8% còn sót lại thuộc về ngành nông nghiệp.

Với vị trí địa lí cùng điều kiện khí hậu ưu tiên đã giúp du lịch tại đây phát triển thịnh vượng. Nếu phải kể tên những khu du lịch tại Hạ Long thì trước tiên phải nói về vịnh Hạ Long – địa điểm 2 lần được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa trái đất. Nếu đặt chân đến thành phố quảng ninh mà không đến vịnh hạ Long là cả một thiệt thòi lớn bởi lẽ vịnh Hạ Long đó là niềm tự hào của người dân thành phố quảng ninh. Ngoài vịnh Hạ Long, nơi đây còn có khu du lịch Tuần Châu, khu du lịch Bãi Cháy, lễ hội carnaval Hạ Long… Du lịch phát triển kéo theo ngành dịch vụ liên quan cũng phát triển theo như khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại…

Ngoài phát triển du lịch, Hạ Long còn phát triển nghề mỏ. với những mỏ than lớn như: Hà Lầm, Hà Tu, Núi Béo… với lượng khai thác mỗi năm ước tính đạt hơn 10 triệu tấn cũng góp phần khẳng định vị thế số một cho thành phố Hạ Long.

Trong thời gian tới, Hạ Long sẽ tiếp tục thay đổi diện mạo với những dự án công trình công trình lớn như: Bệnh viện Vinmec, cung quy hoạch triển lãm tỉnh, công viên Đại dương Hạ Long… Những dự án công trình sắp tới đây hứa hẹn sẽ đưa Hạ Long nói riêng và thành phố quảng ninh nói chung ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long
Carnaval Hạ Long 2016
Carnaval Hạ Long 2016


2


Phạm Khánh Linh

Thành phố Móng Cái

Móng Cái là thành phố thứ hai của thành phố quảng ninh, được xây dựng theo nghị định số 03/ NĐ-CP của chính phủ vào 24 tháng 9 năm 2008. Móng Cái có vị trí địa lí cực kì thuận lợi khi phía Đông và Đông Bắc giáp Trung Quốc, phía đông và đông nam giáp với biển Đông. Chính bởi lẽ đó mà Móng Cái có vai trò quan trọng đối với kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng không chỉ là của thành phố quảng ninh mà của cả tổ quốc.

Với đường biên giới trên đất liền dài hơn 70km giáp với Trung Quốc đã khiến Móng Cái trở thành khu vực thí điểm kinh tế sớm nhất Việt Nam. Nơi đây triệu tập và phát triển hàng loạt khu TTTM sầm uất, hệ thống nhà hàng khách sạn từ dân dã đến năm sao. Theo cổng thông tin điện tử tỉnh thành phố quảng ninh, năm 2016, Móng Cái đã đón gần 1,6 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 1.037 tỷ đồng, tăng 26,8% so với năm 2015.

Chúng ta hãy cùng điểm qua những địa danh lôi cuốn khách du lịch đến với Móng Cái. trước tiên phải nói về ‘thiên đường mua sắm” của vùng Đông Bắc. Có cái tên như vậy sở dĩ nơi đây triệu tập đến hơn 10 chợ và trung tâm thương mại phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân cũng như khách du lịch. Địa điểm thứ hai không thể không đi khi đặt chân đến Móng Cái đó là Trà Cổ. Phường Trà Cổ không chỉ là nổi tiếng với bãi biển Trà Cổ, nơi đây bạn cũng sẽ được ngắm nhà thờ đá Trà Cổ, cùng mũi Sa Vĩ- nơi được đặt nét vẽ trước tiên trên map Việt Nam. Ngoài những địa điểm trên, đến với Móng Cái, những bạn cũng hoàn toàn có thể tham quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái và hoàn toàn có thể làm giấy thông hành sang bên Trung Quốc một cách dễ dàng.

Trong tương lai gần, với nhiều hoạt động của tuần lễ du lịch chào hè năm 2017, Móng Cái hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng của cả khách du lịch trong và ngoài nước.

Bãi biển Trà Cổ xinh đẹp
Bãi biển Trà Cổ xinh đẹp
Mũi Sa Vĩ
Mũi Sa Vĩ

3


Phạm Khánh Linh

Thành phố Uông Bí

Năm 2011, thành phố quảng ninh vinh hạnh được nhà nước công nhận thêm một thị xã lên thành phố, niềm vinh hạnh lần này thuộc về thành phố Uông Bí. Uông Bí cách thủ đô Thủ Đô Hà Nội 120km, cách trung tâm thành phố Hải Phòng Đất Cảng 28km và cách thành phố Hạ Long 40km. Giao thông đường thủy, đường sắt, đường bộ cùng vị trí thuận lợi đã giúp Uông Bí nằm trong tam giác động lực phát triển gồm có 3 tỉnh: Thủ Đô Hà Nội- Hải Phòng Đất Cảng- thành phố quảng ninh.

Khác với Hạ Long phát triển ngành dịch vụ, thành phố Uông Bí chủ yếu phát triển ngành công nghiệp khai khoáng cùng những ngành công nghiệp liên quan đến khai khoáng. Theo báo cáo quy hoạch phát triển thành phố Uông Bí, tính đến năm 2015, trữ lượng than ở Uông Bí đạt 16%- 18% trữ lượng than toàn tỉnh, đóng góp rất lớn vào công nghiệp khai thác than của tỉnh nhà. Trữ lượng than ở Uông Bí không chỉ là phục vụ cho việc xuất bán mà còn phục vụ cho ngành sản xuất điện trong khu vực. Uông Bí có 3 nhà máy nhiệt điện gồm nhiệt điện Uông Bí và hai nhà máy nhiệt điện mở rộng. Nhà máy nhiệt điện Uông Bí phụ trách cung ứng điện cho toàn thành phố và những khu vực phụ cận. Cùng với ngành công nghiệp khai thác than, nhờ được thiên nhiên ưu đãi những khoáng sản như đá, đất sét, đá vôi đã giúp nền công nghiệp chế tác ở đây tương đối phát triển. Theo báo điện tử thành phố quảng ninh, những ngành công nghiệp đã giúp người dân có được thu nhập cao nhất là công nghiệp điện thu nhập công nhân trung bình rơi vào khoảng 13 triệu đồng/ tháng. Chính nhờ những ngành công nghiệp như vậy giúp người dân nơi đây có cuộc sống đẹp đẽ hơn.

Nếu Hạ Long phát triển du lịch biển thì Uông Bí phát triển du lịch tâm linh. Uông Bí có hai ngôi chùa nổi tiếng toàn nước gồm có chùa Yên Tử và chùa Ba Vàng. Ngoài hai ngôi chùa này, còn có rất nhiều ngôi chùa khác trên địa bàn thành phố. những lễ hội tâm linh thường ra mắt vào mùa xuân năm mới, cũng theo như báo cáo quy hoạch phát triển thành phố Uông Bí, tính đến năm 2015, số lượng khách du lịch vào mùa xuân tại chùa Yên Tử lên đến 2,2 triệu lượt khách. Điều đó kéo theo những ngành dịch vụ về nhà nghỉ và ăn uống cũng tăng mạnh trong mùa lễ hội. Nếu những bạn muốn du lịch tâm linh, về với cội nguồn thì hãy về với thành phố Uông Bí- thành phố tâm linh của tỉnh thành phố quảng ninh.

Một Uông Bí thơ mộng vào đêm
Một Uông Bí thơ mộng vào đêm
Lễ hội hoa cúc chùa ba Vàng năm 2016
Lễ hội hoa cúc chùa ba Vàng năm 2016

4


Phạm Khánh Linh

Thành phố Cẩm Phả

Cẩm Phả là thành phố thứ tư của tỉnh thành phố quảng ninh được nhà nước công nhận vào năm 2012. Cẩm Phả cách thành phố Hạ Long 30km, đây là thành phố lớn thứ hai của thành phố quảng ninh sau thành phố Móng Cái. Cũng như Uông Bí, Cẩm Phả cũng phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp khai thác khoáng sản. Trữ lượng than của Cẩm Phả lên đến hơn 3 tỷ tấn, trữ lượng than hoàn toàn có thể khai thác là 2,5 tỷ tấn trong tổng số 8,4 tỷ tấn của toàn tỉnh.

Thành phố quy tụ rất nhiều mỏ than lớn của tỉnh như mỏ than Cọc Sáu, Đèo Nai, Cao Sơn, Mông Dương, Thống Nhất… Cẩm Phả đã cho xây dựng một hệ thống đường sắt chuyên chở than từ những mỏ đến nhà máy tuyển than Cửa Ông. Người dân thành phố Cẩm Phả hầu hết đều có người làm than, điều đó đủ thấy ngành công nghiệp khai thác than ở đây lớn đến thế nào. Ngoài khai thác than, Cẩm Phả còn có những tài nguyên khác hoàn toàn có thể khai thác như: antimon, đá vôi, nước khoáng. Tài nguyên đá vôi của thành phố là một trong những tài nguyên rất quan trọng trên địa bàn, phục vụ cho ngành sản xuất xi-măng, nhiệt điện của thành phố.

Thành phố Cẩm Phả được biết đến với những địa điểm du lịch nổi tiếng như: Đền Cửa Ông, những đảo nằm trong khu vực vịnh Bái Tử Long. Đền Cửa Ông mở hội vào tháng giêng, lôi cuốn hàng vạn khách đến tham quan du lịch. Ngoài ra Cẩm Phả còn còn đảo Vũng Đục với những hang động kỳ thú, cùng với loại hình du lịch mới là du lịch mỏ, hứa hẹn sẽ đem tới cho Cẩm Phả nhiều sự phát triển về du lịch hơn nữa. Trong thời gian tới, những dự án công trình xây dựng những khu TTTM lớn như Vincom của tập đoàn lớn VinGroup cũng cho thấy Cẩm Phả là thành phố tiềm năng để phát triển thương mại, dịch vụ.

Lễ hội đền Cửa Ông - Cẩm Phả
Lễ hội đền Cửa Ông – Cẩm Phả
Một khâu trong quá trình khai thác than tại Công ty tuyển than Cửa Ông
Một khâu trong quy trình khai thác than tại Công ty tuyển than Cửa Ông

5


Phạm Khánh Linh

Thị xã Quảng Yên

Quảng Yên là thị xã ven biển nằm phía tây-nam thành phố quảng ninh, cách thành phố Uông Bí 10km, cách thành phố Hải Phòng Đất Cảng 20km, cách Hạ Long 38km. Với vị trí địa lí như vậy, Quảng Yên trở thành cầu nối giữa hai thành phố lớn của tỉnh là Hạ Long và Uông Bí. Tuy nền kinh tế của Quảng Yên không thể so sánh với bốn thành phố lớn trong tỉnh, nhưng đây cũng là thị xã tương đối phát triển của toàn tỉnh. không tồn tại sự ưu tiên về khoáng sản tự nhiên, người dân Quảng Yên tìm cách làm giàu theo hướng nuôi trồng thủy sản. Theo báo điện tử thành phố quảng ninh, năm 2016, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Quảng Yên đạt 25.600 tấn, giá trị sản xuất đạt trên 800 tỷ đồng, tạo công việc ổn định cho hơn 12.000 người dân lao động. Ngành công nghiệp tại Quảng Yên chủ yếu là công nghiệp đóng tàu, công nghiệp da giày, dệt may… Ban lãnh đạo của thị xã cũng đưa ra lời kêu gọi những doanh nghiệp triệu tập vào ngành công nghiệp chế biến thủy thủy hải sản để tỉnh hoàn toàn có thể phát huy hết thế mạnh trong lĩnh vực này.

Ngành dịch vụ của Quảng Yên mới dừng ở mức tiềm năng, vẫn chưa được đi sâu vào khai thác. những địa điểm du lịch tại địa bàn hầu hết là du lịch văn hóa lịch sử và du lịch tâm linh. Cũng theo báo điện tử thành phố quảng ninh, trong những năm tới, ban lãnh đạo tỉnh đưa ra chiến lược tầm nhìn, đưa Quảng Yên lên đô thị loại III trước năm 2020, và đưa nơi đây trở thành thành phố thứ năm của thành phố quảng ninh trước năm 2030. Để làm được điều này cần sự nỗ lực của người dân Quảng Yên nói riêng và người dân thành phố quảng ninh nói chung. Nếu làm được điều đó, Quảng Yên hứa hẹn sẽ trở thành thành phố ven biển cực phát triển của thành phố quảng ninh.

Một góc của thị xã ven biển- Quảng Yên
Một góc của thị xã ven biển- Quảng Yên
Công việc thu hoạch tôm của người dân trên địa bàn
Công việc thu hoạch tôm của người dân trên địa bàn

6


Phạm Khánh Linh

Thị xã Đông Triều

tháng bốn năm 2015, thành phố quảng ninh lại đón nhận thêm một huyện lên thị xã, đó là Đông Triều. Đông Triều nằm ở điểm cực tây của tỉnh thành phố quảng ninh. Nơi đây cách thủ đô Thủ Đô Hà Nội 90km, cách thành phố Hạ Long 70km, cách Uông Bí 25km, tiếp giáp với những tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng Đất Cảng. Cũng như Uông Bí, Đông Triều là khu vực có ngành công nghiệp khai thác khoáng sản và những ngành công nghiệp chế biến liên quan. Đông Triều là khu vực trước tiên phát hiện ra than đá của tỉnh thành phố quảng ninh, than đá ở đây triệu tập tại những xã: Hoàng Quế, Hồng Thái, Yên Thọ… Ngành công nghiệp khai thác than là ngành công nghiệp lớn nhất tại nơi đây và mang lại việc làm ổn định cho rất nhiều người dân địa phương. Ngoài ngành công nghiệp khai thác than, Đông Triều còn nối tiếng với những ngành tiểu thủ công nghiệp như sản xuất gốm sứ. Gốm sứ Đông Triều khá nổi tiếng, được những nghệ nhân làm ra một cách tỉ mỉ và tinh ý.

Du lịch ở Đông Triều cũng triệu tập về du lịch tâm linh. Trên địa bàn thị xã có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, lôi cuốn khá đông lượt khách tới tham quan như: chùa Quỳnh Lâm, đền An Sinh nằm trong quần thể di tích Yên Tử, chùa Ngọa Vân… Trong thời gian sắp tới đây, Đông Triều hứa hẹn là mảnh đất lôi cuốn rất nhiều nhà đầu tư nhờ vào vị trí thuận lợi. Hy vọng Đông Triều sẽ ngày càng phát triển giàu mạnh hơn nữa để người dân có cuộc sống đẹp đẽ hơn.

Tượng đài văn hóa thị xã Đông Triều
Tượng đài văn hóa thị xã Đông Triều
Mô hình cổng chào tỉnh Quảng Ninh với vốn đầu tư lên đến 198 tỷ đồng đặt tại thị xã Đông Triêu
quy mô cổng chào tỉnh thành phố quảng ninh với vốn đầu tư lên đến 198 tỷ đồng đặt tại thị xã Đông Triêu

7


Phạm Khánh Linh

Huyện Vân Đồn

Vân Đồn là huyện đảo nằm phía Đông Nam tỉnh thành phố quảng ninh. Vân Đồn gồm hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ, Trong số đó đảo Cái Bầu là đảo lớn nhất, chiếm hơn 1 nửa diện tích toàn huyện. Vân Đồn tuy không phải thị xã, nhưng nền kinh tế tại đây tương đối phát triển, nơi đây cũng được công nhận là đô thị loại IV. Ngành nghề phát triển nhất tại đây phải nói về du lịch và nuôi trồng thủy thủy hải sản. Do vị trí địa lý đặc biệt với vùng biển rộng 1620 km2, cùng nhiều đảo lớn nhỏ đã giúp nghề du lịch cùng nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh mẽ. Cảng Cái Rồng thuộc thị trấn Cái Rồng của huyện Vân Đồn, từ đây, khách du lịch hoàn toàn có thể mua vé ra những đảo nổi tiếng của Vân Đồn như: Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu, Bản Sen… Du khách đến với Vân Đồn không chỉ là có du lịch biển đảo mà còn du lịch tâm linh. Tại Vân Đồn cũng triệu tập những ngôi chùa nổi tiếng của tỉnh như: chùa Cái bầu, đền Cặp Tiên…

Ngoài du lịch, Vân Đồn còn phát triển nuôi trồng thủy sản. Theo báo điện tử thành phố quảng ninh, năm 2016, toàn huyện có 1.146 chiếc tàu cá, tổng sản lượng thủy sản của toàn huyện là 21.720 tấn, Trong số đó sản lượng khai thác là 12.250 tấn, còn sót lại là sản lượng nuôi trồng. Ngành nghề này mang lại tác dụng kinh tế cao cho người dân, tính đến năm 2016 có 7.380 người tham gia vào ngành thủy sản.

Trong thời gian sắp tới đây, Vân Đồn hứa hẹn sẽ phát triển hơn những ngành nghề liên quan đến biển. dự án công trình mới nhất mà Vân Đồn có đó là cảng hàng không thành phố quảng ninh, đây là bước đệm giúp Vân Đồn hoàn toàn có thể kết nối, giao lưu với những tỉnh thành trên toàn nước.

Cảng Cái Rồng- Vân Đồn
Cảng Cái Rồng- Vân Đồn
Biển Bãi Dài- Vân Đồn
Biển Bãi Dài- Vân Đồn

Từ khóa: Top 7 Khu vực giàu sang đáng sống nhất ở tỉnh thành phố quảng ninh, Top 7 Khu vực giàu sang đáng sống nhất ở tỉnh thành phố quảng ninh, Top 7 Khu vực giàu sang đáng sống nhất ở tỉnh thành phố quảng ninh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *